KỶ LỤC MỚI CỦA HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

KỶ LỤC MỚI CỦA HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

Trong vài chục phút nữa, chiếc máy bay A350 số hiệu VN-A898 sẽ hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Vân Đồn sau chặng bay dài gần 11,000km từ Vancouver Canada. Trước đó, lúc 0h30 ngày 30.4, A898 đã xuất phát từ Nội Bài hạ cánh xuống Toronto sau chặng bay thẳng 15 giờ, 13,000 km. Đây là một trong những chuyến bay thẳng thuộc loại dài nhất thế giới cho đến nay của hàng không dân dụng, tuy nhiên có những điều khác biệt hoàn toàn với những đường bay thông thường khác từ châu Á sang châu Mỹ.

Từ những nước Đông Bắc Á bay sang châu Mỹ thuận lợi hơn từ VN rất nhiều, với đường bay đã thiết lập sẵn, gần như chỉ cần bay ngang Thái Bình Dương ở đoạn hẹp nhất là tới. Từ những nước Đông Nam Á như Singapore, Philiphine thì họ thường chọn đường bay qua ngả châu Âu với 1 chặng dừng kỹ thuật, rồi bay ngang Đại Tây Dương để đến châu Mỹ.

Trong khi đó Vietnam Airlines đều không có các thuận lợi đó, cộng với việc xin phép bay qua nhiều quốc gia trong thời buổi dịch giã này khá là phức tạp khó khăn.
Cùng nhiều lý do khác, VN đã chọn đường bay từ Việt Nam băng qua Trung Quốc, qua biển Ô – Khốt, qua vùng Viễn Đông của Nga, qua eo biển Bê Rinh tới Alaska của Mỹ rồi xuống Toronto.
Trong chiều về, chặng bay Toronto – Vancouver lại chủ yếu bay qua không phận Mỹ; chặng Vancouver – Vân Đồn lại theo bờ biển Tây của Canada vòng ngược lên Alaska rồi theo đường cũ về lại Việt Nam.

Thay vì bay thẳng qua Thái Bình Dương gần hơn nhiều, thì việc bay lòng vòng như vậy để đảm bảo yếu tố dẫn đường và sân bay dự bị trên đường bay cùng một số vấn đề đảm bảo an toàn khác, yếu tố quan trọng bậc nhất khi thiết lập một đường bay mới.

Cùng với các chuyến bay giải cứu bay thẳng đến Mỹ, thì VN8, chuyến bay thẳng đi Canada thể hiện rõ năng lực, khả năng và tầm cao mới thực thụ của Vietnam Airlines, hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Đây sẽ là tiền đề và niềm tin để Vietnam Airlines và hàng không VN nói riêng, cũng như nước Việt Nam nói chung, có thể tận dụng thời cơ sau dịch bệnh để bay cao, bay xa.

Bonus: Các máy bay hiện đại có thể bay trên trời vài ngày liền nếu có đủ dầu!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *